Triethanolamine là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?

Triethanolamine là một trong những thành phần phổ biến có trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, cụ thể Triethanolamine là gì? Công dụng như thế nào? Dùng Triethanolamine có tác dụng phụ gì không? Cùng với Rumilab giải đáp những câu hỏi trên ở bài viết bên dưới đây nhé!

Triethanolamine là gì?

Triethanolamine được viết tắt là TEA, còn có tên gọi khác là trolamine. Đây là một hợp chất hữu cơ, thuộc nhóm hợp chất amin, có công thức hóa học là C6H15NO3. Hợp chất này chủ yếu được tạo ra thông qua quá trình phản ứng giữa ethylene oxide và dung dịch amoniac. Nó tồn tại ở thể lỏng, không có màu và mùi tương tự như amoniac. Tuy nhiên, nếu có lẫn tạp chất thì dung dịch có thể có màu vàng nhạt.

TEA có khả năng hòa tan trong nước và các dung môi hữu cơ. Nó còn có thể phản ứng được với axit để tạo thành muối hoặc xà phòng hoặc có thể chia thành este. Nhờ những tính chất đó mà TEA có thể tham gia vào quá trình tạo xà phòng, ổn định pH, cân bằng nhũ hóa trong các sản phẩm làm đẹp và dược phẩm.

Triethanolamine là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?

Triethanolamine có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?

Thực chất, TEA không có tác dụng trực tiếp nào đối với da. Nó chỉ đóng vai trò trong việc hỗ trợ cho các chất trong mỹ phẩm có thể kết hợp với nhau tốt hơn. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại.

Điều chỉnh độ pH

Triethanolamine thường được sử dụng để điều chỉnh và ổn định độ pH cho các sản phẩm làm đẹp. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc duy trì một mức pH phù hợp cho làn da, tránh được tình trạng kích ứng khi sử dụng các sản phẩm.

Làm đặc kết cấu mỹ phẩm

Khả năng làm đặc kết cấu của TEA là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm làm đẹp. Nhờ vào khả năng này, các sản phẩm như kem dưỡng, lotion, serum hay sữa rửa mặt có thể có được kết cấu mềm mịn hơn, tạo cảm giác thoải mái và dễ dàng thoa lên da.

Tạo bọt hiệu quả

TEA Triethanolamine còn có khả năng tạo bọt và tăng cường khả năng tạo bọt. Điều này giúp cho các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt và gel tắm hoạt động hiệu quả hơn trong việc loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và các tạp chất khác trên da.

Những tác dụng phụ của Triethanolamine đối với người sử dụng

Không chỉ riêng Triethanolamine mà hầu như hợp chất hóa học nào khi sử dụng cũng cần phải có liều lượng an toàn và tuân theo hướng dẫn. Việc sử dụng một lượng quá nhiều TEA trong thời gian dài sẽ gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực như:

  • Kích ứng da: Một số người có làn da nhạy cảm có thể gặp tình trạng kích ứng da như đỏ, ngứa, hoặc sưng tại vùng tiếp xúc khi sử dụng.
  • Tác động đến mắt: TEA có thể gây kích ứng và làm sưng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp.
  • Phản ứng dị ứng: Một số người có phản ứng dị ứng đối với triethanolamine, nhất là khi tiếp xúc thường xuyên hoặc với nồng độ cao. Khi đó bạn sẽ gặp các tình trạng như da phồng rộp, bong tróc, nóng rát hoặc nhiều tổn thương khác sau khi sử dụng.
  • Tác động sức khỏe khi tiếp xúc lâu dài: Khi tiếp xúc lâu dài với nồng độ cao, triethanolamine có thể gây ra tác động không tốt đối với làn da và sức khỏe, bao gồm các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch và thâm chí là có thể gây ra ung thư tinh hoàn, bàng quang, gan,…

6 Cách phục hồi da bị kích ứng tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

Triethanolamine có độc hay không?

Hợp chất Triethanolamine đã được FDA cho phép sử dụng trong các loại mỹ phẩm. Tuy nhiên, cục nghiên cứu này cũng xác nhận rằng không nên dùng TEA trong thời gian dài bởi nó được phân loại là một chất độc hô hấp. Chính vì thế, bạn cần đến các bác sĩ thăm khám để biết được bản thân có bị dị ứng với thành phần này hay không.

Cách an toàn khi sử dụng Triethanolamine là gì?

Với những thông tin trên có thể thấy, Triethanolamine mang lại nhiều công dụng cho các sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, nó chỉ không độc hại nếu sử dụng với thời gian và liều lượng phù hợp. Nếu sử dụng sai cách sẽ dễ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn.

Do đó, khi dùng mỹ phẩm, bạn nên đọc kỹ thành phần và tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất. Nên thử nghiệm sản phẩm mới trên một khu vực nhỏ của da. Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia da liễu hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa Triethanolamine lên da, bạn cần phải phải tẩy trang hoặc rửa sạch, tránh tiếp xúc với da quá lâu (từ 24h trở lên). Đặc biệt, khuyến cáo không nên lựa chọn các mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp có nồng độ Triethanolamine lớn hơn 5% khi sử dụng hàng ngày để đảm bảo an toàn bạn nhé!

Triethanolamine là gì? Có tác dụng gì trong mỹ phẩm làm đẹp?

Nên lựa chọn mỹ phẩm có nồng độ Triethanolamine không quá 5%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *