Chất tạo đặc là gì? Tìm hiểu một số chất làm đặc phổ biến hiện nay trên thị trường ?

  Ngày nay, ngành công nghiệp mỹ phẩm và thực phẩm có một số hóa chất được sử dụng để đáp ứng nhu cầu và mong muốn sản phẩm nhất định. Các chất sử dụng đúng liều lượng mới có hiệu quả và không gây hại cho sức khỏe người dùng. Chất tạo đặc bây giờ không thể thiếu đối với nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay. Vậy chất tạo đặc là gì? Phân loại và ứng dụng của chúng là gì?

I/ Chất tạo đặc là gì?

  Trong ngành mỹ phẩm, thực phẩm hay dược phẩm, có rất nhiều chất phụ gia khác nhau được sử dụng để tăng hiệu quả của sản phẩm và tạo ra sản phẩm như mong muốn. Ngoài chất bảo quản và chất nhũ hóa, chất tạo đặc được sử dụng phổ biến hiện nay. Chất tạo đặc là gì? Chất tạo đặc còn được gọi là Carboxymethyl Cellulose (CMC), nó là một hợp chất phổ biến hoạt động như chất tạo đặc và chất kết dính. Bạn có thể thấy chúng ở dạng bột màu trắng, hơi ngả vàng. Chất tạo đặc hòa tan trong nước và rượu, nhưng không hòa tan trong ethanol.

II/ Phân loại và ứng dụng các chất tạo đặc phổ biến hiện nay trên thị trường

  Hiện nay trong các ngành công nghiệp, dược mỹ phẩm, thực phẩm không thể không nhắc tới các chất phụ gia. Chúng giúp sản phẩm đạt được chất lượng mong muốn và hiệu quả cụ thể. Ngoài chất bảo quản, chất nhũ hóa thì không thể bỏ qua chất tạo đặc. Hãy cùng khám phá những chất tạo đặc phổ biến hiện nay trên thị trường.

1. Konjac Gum

  Một trong những chất tạo đặc phổ biến nhất hiện nay là Konjac Gum. Konjac Gum được biết là tồn tại dưới dạng bột màu trắng hoặc hơi vàng, không có mùi. Đặc biệt ở nhiệt độ phòng bình thường, Konjac Gum vẫn ổn định. Và một khi độ pH giảm xuống, Konjac Gum không kết tủa.

Konjac Gum
Konjac Gum
  Ngày nay, Konjac Gum được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Bạn thấy chúng được dùng để làm thạch, thạch ba màu… Ngoài ra, Konjac Gum còn được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm chayy. Hầu hết các sản phẩm gel đều chứa Konjac Gum.

2. Carrageenan

  Carrageenan là một trong những chất làm đặc được sử dụng phổ biến nhất. Carrageenan chủ yếu được chiết xuất từ ​​tảo đỏ và tảo sụn. Carrageenan được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm nhờ đặc tính làm đặc, ổn định và tạo gel.

Carrageenan
Carrageenan

  Đặc biệt, Carrageenan được sử dụng làm chất phụ gia trong các sản phẩm từ sữa và thịt, vì chúng có đặc tính liên kết rất tốt với protein thực phẩm. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong sản xuất nước giải khát hoặc bổ sung vào kem đánh răng để chống bào mòn không gian, giải phóng chất lỏng nhằm cải thiện tính chất sản phẩm. Ngoài ra, Carrageenan còn được dùng trong sản xuất giấy, phim ảnh, các loại bánh ngọt…

3. Xanthan Gum

  Xanthan Gum là một trong những chất làm dày phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Cụ thể Xanthan Gum được sử dụng nhiều trong sản xuất các loại nước sốt, thịt gia cầm, bánh mì, bánh kẹo, kem, đồ uống, các sản phẩm từ sữa… Xanthan Gum sẽ giúp ngăn ngừa sự tách dầu bằng cách ổn định hệ nhũ tương. Mặc dù vậy chúng vẫn không phải là chất nhũ hóa. Các loại chất làm đặc hiện nay được sử dụng vô cùng rộng rãi và trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực.

Xanthan Gum
Xanthan Gum

  Tuy nhiên, chúng vẫn cần được sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Hiện nay, các chất làm đặc Xanthan Gum, Konjac Gum, Carrageenan được cung cấp bởi Rumilab – Đơn vị uy tín chuyên cung cấp các loại chất phụ gia chất lượng cao như chất làm đặc, chất bảo quản, chất nhũ hóa.

  Rumilab rất vui khi cung cấp được các thông tin cần thiết đến với khách hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *